Nằm ẩn mình bên dưới những con đường sầm uất ở Manchester là những căn hầm chật hẹp, bẩn thiểu nơi từ lâu đã trở thành chỗ trú ẩn cho những người vô gia cư ở thành phố này.

Đối với những ai đã từng đặt chân đến Anh, chắc chắn sẽ không thể nào quên được sự năng động, hiện đại của Manchester – một trong những thành phố công nghiệp, thương mại, dịch vụ lớn nhất của xứ sở sương mù.

Nhưng ít ai biết được rằng, bên dưới những con đường sầm uất của thành phố lại tồn tại một thế giới hoàn toàn đối lập. Đó là những đường hầm nơi từ lâu đã trở thành ‘nhà’ của những người vô gia cư, không việc làm ở thành phố này.

Cuộc sống của người vô gia cư bên dưới những con đường sầm uất ở Manchester, Anh.

Đa số những người vô gia cư ở Anh nói chung và Manchester nói riêng đều là dân nhập cư. Họ đến từ những quốc gia khác ở châu Âu, mang theo khát vọng đổi đời tìm đến Anh để rồi kết cục của họ lại là những khu ‘nhà’ tạm bợ nằm sâu bên dưới những con đường sầm uất.

Điển hình là trường hợp của Tolik 57 tuổi và Valeriy 43 tuổi đến từ Litva, đã nhập cư đến Anh được 8 năm. Do rào cản về ngôn ngữ nên cả hai người đều không thể tìm được một việc làm như ý ở đất nước này.

Ông Tolik cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân sẽ sống như thế này trong lần đầu tiên đặt chân đến nước Anh để tìm việc vào 8 năm trước. Tôi có một công việc ổn định ở quê nhà nhưng khi đất nước gia nhập vào EU năm 2004 tôi đã tìm đến Anh với hy vọng tìm một cơ hội để đổi đời.”
Sau khi làm việc cho một nhà máy ở London, Tolik đã chuyển đến Manchester. Nhưng chỉ vài tháng sau, ông mất hết tất cả trở thành một người vô gia cư.
Cận cảnh góc khuất ẩn bên dưới những con đường sầm uất ở Manchester, Anh - Ảnh 2.

Tolik (trái) và Valeriy (phải) trong căn ‘nhà’ tạm của mình nằm bên dưới một con đường sầm uất ở Manchester.

Không còn khả năng gởi tiền về nhà, ông lao vào làm đủ mọi công việc và hiện đang chăm chỉ học tiếng Anh với mong muốn tìm được một công việc tốt hơn.

Tôi sẽ cố gắng. Khi có công việc mới, tôi sẽ kiếm thêm được một ít tiền. Khi đó tôi sẽ có thể trở về quê nhà và sống một cuộc sống bình thường như bao người khác“, Tolik nói.

Nơi ở của Tolik và Valeriy khá bừa bộn với rất nhiều đồ đạc. Mặc dù sàn ‘nhà’ vương vãi đầy chai vỡ, vỏ hộp và giấy gói thực phẩm nhưng quần áo luôn được treo gọn gàng trên hàng rào để tránh bị bẩn. Trong ‘nhà’ còn có cả ghế sofa, ‘giường’ để ngủ, chai xịt phòng và một cái bồn rửa tay cũ kĩ.

Dù điều kiện không được tốt nhưng cả hai người đều cố gắng đảm bảo cho cuộc sống của bản thân bình thường giống như bao người khác.
Tôi sẽ không sống như những người vô gia cư trên đường phố. Chúng tôi có ghế sofa và giường để ngủ, nó rất là thoải mái.

Chúng tôi cũng rất chú ý vệ sinh thân thể. Chúng tôi thường đến khu tập trung dành cho người vô gia cư để tắm ba lần một tuần. Và khi muốn rửa mặt chúng tôi sẽ sử dụng nhà vệ sinh trong các bãi đỗ xe“, Tolik chia sẻ.
Cận cảnh góc khuất ẩn bên dưới những con đường sầm uất ở Manchester, Anh - Ảnh 3.

Dù sàn ‘nhà’ vương vãi đầy chai vỡ, vỏ hộp và giấy gói thực phẩm nhưng quần áo vẫn luôn được treo gọn gàng trên hàng rào để tránh bị bẩn.

Khác với Tolik, Valeriy cho biết ông muốn ở lại đây hơn là trở về nhà dù ông đã trở thành người vô gia cư được 8 năm và không biết đến khi nào tình trạng này mới kết thúc.
Ông nói: “Đây là một ngôi nhà và ngôi nhà này do tôi dùng chính đôi bàn tay của mình xây nên. Tôi có ba người con 13, 15 và 27 tuổi hiện vẫn đang sống ở Litva. Tôi chưa bao giờ nói cho chúng biết về cuộc sống của mình ở Anh vì tôi không muốn quấy nhiễu cuộc sống của chúng.

Nếu tôi nói ra có thể chúng sẽ đến đây và đưa tôi về nhà nhưng tôi không muốn trở thành gánh nặng cho các con. Cuộc sống của bọn nhỏ đã không dễ dàng gì. Tôi trở về sẽ có thêm một miệng ăn trong khi ở đây tôi vẫn có thể tìm được cái ăn.”

Mặc dù vậy Valeriy vẫn khuyên ngăn những ai đang có kế hoạch đến Anh rằng: “Mọi người nên hiểu nếu họ khăng khăng đến đây họ sẽ có kết cục giống như tôi.”

Cận cảnh góc khuất ẩn bên dưới những con đường sầm uất ở Manchester, Anh - Ảnh 4.

Nơi ở của Tolik và Valeriy còn có cả sofa và giường để ngủ. Cả hai người đều không muốn sống như những người vô gia cư khác, họ cố gắng đảm bảo cuộc sống của bản thân bình thường như bao người khác.

Ngoài khu ‘nhà’ của Tolik và Valeriy, hiện bên dưới những con đường ở Manchester còn khoảng 8 nơi trú ẩn khác thường được những người vô gia cư lui tới. Trong tuần, Tolik và Valeriy sẽ đến thăm nơi ở của những người vô gia khác hoặc đi loanh quanh trong thành phố.
Cuối tuần, họ sẽ giết thời gian bằng cách uống rượu mỗi khi rảnh rỗi và họ nhấn mạnh rằng đây chỉ là một hoạt động giải trí chứ bản thân họ không phải là những tên nát rượu.

Cận cảnh góc khuất ẩn bên dưới những con đường sầm uất ở Manchester, Anh - Ảnh 5.

Ngoài nơi ở của Tolik và Valeriy, hiện bên dưới những con đường ở Manchester còn khoảng 8 nơi trú ẩn khác của những người vô gia cư.

Sự quan tâm từ phía cộng đồng

Hendrix Lancaster, 38 tuổi, một trong những nhà sáng lập chương trình từ thiện Coffee for Craig cho biết tổ chức của ông đã giúp đỡ hàng trăm người vô gia cư bằng những bữa ăn hay những tách cà phê miễn phí mỗi tuần.

Số lượng người vô gia cư cùng với những khu nhà tạm bợ ngoài trời đặc biệt gia tăng trong thời gian gần đây. Và câu chuyện của Tolik cùng Valeriy chính là một ví dụ điển hình cho thấy ngày càng có nhiều người bị tách biệt khỏi thế giới hiện đại.

Khi không không thể tìm được việc làm, mất khả năng chi trả cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, họ trở thành người vô gia cư.

Thay vì nhờ đến sự giúp đỡ từ chính quyền, một số người lại lựa chọn sống trong những đường hầm tối tăm để tự làm chủ bản thân vì không muốn chịu sự giám sát của hội đồng thành phố.

Nếu muốn thoát khỏi tình trạng hiện tại, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là trở về quê hương nhưng trở về bằng cách nào lại là một câu hỏi lớn“, Hendrix nói.

Mặc dù tình trạng vô gia cư đang gia tăng rất nhanh nhưng theo Hendrix những dịch vụ hỗ trợ vẫn có đầy đủ và những khu kí túc xá dành cho người vô gia cư đều luôn sẵn sàng chào đón họ đến ở.

Chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng người vô gia ở Manchester. Có một điều chắc chắn rằng không người nào trong chúng tôi mong muốn những người vô gia cư phải sống trong những đường hầm như thế“, Hendrix chia sẻ.

Theo soha.vn

Comments

comments

Loading...