Sau khi tự tay dìm chết những đứa con từ 6 tháng đến 7 tuổi xuống nước, chị đã gọi cảnh sát và thông báo về cái chết của con.

Hơn 15 năm sau khi dìm 5 đứa con xuống bồn tắm trong một ngôi nhà ở ngoại ô Houston, chị Andrea Yates đã có một cuộc sống bình thường ở cơ sở chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Texas. Tại nơi này, ngoài những công việc hàng ngày, trong nỗi nhớ con quay quắt, chị thường xuyên xem lại những video ghi lại hình ảnh con mình đùa giỡn, cười nói.

Chị Yates, năm nay 52 tuổi, đã bị kết án vì vụ giết người chấn động, xảy ra vào ngày 20/6/2001. Vụ án đã gây sự chú ý của giới truyền thông, cũng như sự phẫn nộ của dư luận về cái chết của nạn nhân – những đứa trẻ con Yates – cũng như nhiều luồng ý kiến, quan điểm bảo vệ chị khi bị hoảng loạn tinh thần nặng nề sau khi sinh nở.

Gia đình chị Andrea Yates (Ảnh: times)

Hai năm trước khi gây ra án mạng, sau khi sinh đứa con thứ 4, chị Yates đã được chẩn đoán trầm cảm sau sinh và rối loạn thần kinh. Chỉ một tháng sau khi chẩn đoán, chị đã tự tử nhưng không thành. Sau khi đứa con thứ 5 ra đời và cái chết của bố ruột, chứng rối loạn thần kinh của chị Yates đã quay trở lại. Trong vài tháng, các bác sĩ tâm lý của Yates đã kê toa những loại thuốc chống rối loạn thần kinh để điều trị cho chị.

Hai ngày trước khi chị Yates dìm chết con, chồng chị đã đưa chị trở lại bệnh viện. Khi này, các bác sĩ không kê bất kì toa thuốc nào, cũng không cho chị nhập viện.

Ngày 20/6/2001, chị Yates đã gây ra vụ án mạng. Vào buổi sáng xảy ra vụ án, sau khi chồng đi làm, chị Yates đã cho các con ăn sáng rồi lần lượt dìm chết từng đứa con. Đứa lớn nhất – Noah, 7 tuổi – đã cố bỏ chạy khi nó nhận ra mình là người cuối cùng sẽ chết. Khai báo với cảnh sát, chị Yates cho biết, chị đã rượt đuổi, bắt con lại và nhấn mặt con xuống bồn tắm hơn 20 cm nước lạnh trong khi thi thể em gái Noah đang lềnh bềnh bên cạnh, tạp chí Time thuật lại.

5 đứa trẻ của vợ chồng Yates có độ tuổi từ 6 tháng đến 7 tuổi. Sau khi dìm chết những đứa con trong bồn tắm, chị đã gọi cảnh sát và thông báo về cái chết của con.

5 đứa trẻ của vợ chồng Yates có độ tuổi từ 6 tháng đến 7 tuổi (Ảnh: buzzfeed)

Theo tạp chí Time báo cáo sau một cuộc điều tra vào năm 2002, các luật sư bào chữa của Yates đã nói rằng hành vi giết người là do những ảo tưởng về thần kinh, ngày càng trầm trọng hơn bởi những giai đoạn trầm cảm sau sinh. Chị biện hộ rằng bên trong tâm trí mình có gì đó thôi thúc, nếu chị không giết con, chị sẽ bị ai đó tấn công. Có thể thấy rằng, sự ảo tưởng, ảo giác, và niềm tin vào những điều kì lạ là tất cả triệu chứng của rối loạn tâm lý sau sinh.

Nhiều năm sau, năm 2006, chị Yates được tòa án kết luận vô tội vì chị gặp vấn đề về tâm lý và phải sống trong bệnh viên tâm thần từ đó.

Luật sư bào chữa của chị Yates – George Parnham – nói rằng chị sẽ sống cả phần đời còn lại tại Bệnh viện Kerrville State. Wendell Odom – vợ của luật sư Parnham – chia sẻ với tạp chí People: “Tôi không nghĩ mọi người hiểu thấu sự nhút nhát, kín kẽ, nỗi sợ hãi mà Yates phải chịu, đặc biệt kể từ khi dư luận đổ dồn vào cô ấy. Cô ấy thực sự rất sợ hãi”.

Chị Yates trong một phiên xét xử (Ảnh: buzzfeed)

Năm 2015, trong một chương trình phỏng vấn với Oprah Winfrey, chồng chị – anh Rusty Yates – cho biết: “Ở một khía cạnh nào đó, tôi chưa bao giờ đổ lỗi cho Andre mà đổ lỗi cho căn bệnh của cô ấy. Chẳng có lý do gì để tôi không tha thứ cho cô ấy cả”. Bản thân anh trong suốt thời gian xảy ra vụ việc đã luôn bên cạnh vợ mình.

Giờ đây, chị Yates không còn biểu hiện của chứng rối loạn thần kinh, trầm cảm. Chị đã dành phần lớn thời gian để làm nên những chiếc tạp dề, tấm thiệp cũng như vài tác phẩm nghệ thuật khác. Số tiền có được từ việc bán những vật phẩm này, đã được góp vào quỹ Yates Children Memorial sáng lập bởi luật sự Parnham và vợ. Quỹ này dùng để chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là sức khỏe tinh thần sau khi sinh con.

Khi câu chuyện của chị Yates được chia sẻ, người ta thường bảo nhau rằng Mẹ là những người luôn nghĩ đến người khác nhiều nhất trên hành tinh này. Và có lẽ giờ đây, các bà mẹ, việc ích kỷ, đặt sức khỏe tinh thần của mình lên trên hết là điều hoàn toàn nên làm. Nó tốt cho bạn, và cũng tốt cho người thân của bạn.

(Nguồn: people, time, buzzfeed)

Newben / Theo Thời đại

Comments

comments

Loading...