Quyết định đổi vé tàu cho nhau cách đây 5 năm đã đưa hai thanh niên đến hai miền đất khác nhau. Và khi gặp lại, họ không thể tin nổi tình cảnh lại éo le đến vậy.

Có hai thanh niên trẻ người thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây ra ngoài làm thuê. Một người đi Thượng Hải, một người đi Bắc Kinh.
Tuy nhiên trong thời gian ngồi ở phòng chờ đợi tàu đến, hai người đột ngột thay đổi chủ ý ban đầu.

Bởi vì những người ngồi xung quanh bình luận khá sôi nổi, nói rằng người Thượng Hải thực dụng hơn, người nơi khác đến hỏi đường cũng mất tiền.

Trong khi đó, người Bắc Kinh được cho là chất phác, thân thiện hơn, gặp người khó khăn không chỉ cho bánh bao mà còn cho cả quần áo cũ.

Chàng trai đi Thượng Hải nghĩ bụng, hay là mình đi Bắc Kinh, không kiếm được tiền cũng không đến mức chết đói. May mà tàu chưa đến nếu không chẳng khác nào rơi vào đường cùng rồi.

Chàng trai định đi Bắc Kinh thì nghĩ rằng, đi Thượng Hải có vẻ tốt hơn. Dẫn đường, chỉ đường cho người khác mà còn kiếm được tiền thì còn việc gì là không thể kiếm tiền ở nơi ấy. Thật may mình chưa lên tàu, nếu không sẽ đánh mất 1 lần cơ hội làm giàu.

Và như thế, hai thanh niên trẻ gặp nhau trong lúc đi đổi vé tàu. Họ quyết định trao đổi với nhau, người định đi Thượng Hải đổi lấy vé đi Bắc Kinh và ngược lại người định đi Bắc Kinh lấy vé đi Thượng Hải.

Đổi vé tàu cho nhau, 5 năm sau, hai thanh niên gặp lại trong tình huống không ai ngờ đến! - Ảnh 1.

Hướng đi trên đường đời của mỗi con người có sự sắp xếp của vận mệnh, nhưng vượt qua số phận, hướng đi đó nằm ở sự nỗ lực và cố gắng của chính chúng ta.

Người đi Bắc Kinh sau đó phát hiện thành phố này quả thật tốt. Vừa mới đến Bắc Kinh trong tháng đầu tiên, chẳng làm gì nhưng cũng không bị đói.

Nước đã có sẵn trong phòng khách của các ngân hàng, không cần mất tiền mua. Ngay cả điểm tâm trong các trung tâm thương mại cũng phát miễn phí theo các chương trình kích thích tiêu dùng, mua sắm…

Còn người đi Thượng hải thì phát hiện, đây quả thật là một thành phố có thể giúp người ta phát tài, làm việc gì cũng có thể kiếm tiền.

Dẫn đường cũng có thể kiếm tiền, mở một nhà vệ sinh cũng có thể kiếm tiền, kiếm chậu nước sạch bưng cho người ta rửa mặt cũng có thể kiếm tiền… Chỉ cần động não một chút, bỏ sức ra một chút đều có thể tăng gia thu nhập.

Dựa vào những kinh nghiệm và kiến thức về bùn đất từ những ngày còn ở quê, vào ngày thứ 2 đến Thượng Hải, anh ta tìm đến một công trường xây dựng đóng đầy 10 bao đất, trong đó có cả cát, lá rồi đem bán cho người dân Thượng Hải yêu hoa và chưa bao giờ biết bùn đất trông như thế nào.

Hôm đó, anh ta đi lại từ trung tâm thành phố ra vùng ngoại ô đến 6 lần, kiếm được 50 đồng. Một năm sau đó, dựa vào món hàng này, chàng trai trẻ đó đã tìm được một chỗ đứng nho nhỏ ở đất Thượng Hải.

Quanh năm suốt tháng lăn lộn trong các ngõ ngách của thành phố, anh ta còn có một phát hiện mới: Một số biển hiệu của các trung tâm thương mại, nhà hàng khá bẩn và tối.

Hỏi ra mới biết đó là do các công ty vệ sinh chỉ đảm nhiệm việc dọn dẹp vệ sinh tòa nhà chứ không có trách nhiệm lau cọ, làm sáng biển hiệu.

Anh ta lập tức nắm lấy cơ hội này, nhanh chóng đặt mua thang, thùng xô và vải lau phục vụ cho việc mở một công ty vệ sinh nhỏ, chuyên lau dọn các biển hiệu quảng cáo.

Cho đến hôm nay công ty của anh ta đã có hơn 150 nhân viên, nghiệp vụ cũng được phát triển rộng ra hai thành phố lân cận khác là Hàng Châu và Nam Kinh.

Cách đây không lâu, anh ta bắt tàu hỏa đến Bắc Kinh khảo sát thị trường. Tại bến tàu Bắc Kinh, một người khất thực có gương mặt tiều tụy giơ tay vào bên trong khoang giường nằm xin một cái chai không.

Lúc đưa chai cho người ăn xin đó, hai người bỗng đờ người. Nguyên nhân là bởi 5 năm trước, họ đã từng đổi vé tàu cho nhau.

Bài học sâu sắc dành cho chúng ta

Trong cuộc đời, con người sẽ gặp hàng ngàn, vạn lựa chọn khác nhau, lớn có, nhỏ có, tốt có, xấu có… Chỉ một lựa chọn nho nhỏ ban đầu cũng có thể đem đến cho suốt cuộc đời bạn những ảnh hưởng vô cùng sâu sắc.

Người thông minh sẽ hiểu và chọn lựa một cơ hội tích cực và có ý nghĩa. Họ hiểu rằng trong cơ hội đó có khả năng phát triển tích cực nên lập tức nắm bắt, không xem nhẹ mà bỏ qua.

Đổi vé tàu cho nhau, 5 năm sau, hai thanh niên gặp lại trong tình huống không ai ngờ đến! - Ảnh 2.

Có thể khẳng định một điều rằng, cuộc đời của mỗi con người được hình thành từ chính những lựa chọn của người đó. Khi bạn chọn điều gì đó, nó sẽ dung hòa, tổ hợp, hình thành nên cuộc sống của bạn.

Khi bạn lựa chọn an toàn, không muốn bỏ nhiều công sức cũng không khát khao gặt hái thành tựu, có nghĩa là bạn đã chọn cách chấp nhận sự điều khiển từ người khác.

Khi bạn lựa chọn xông pha, thẳng tiến về phía trước, có nghĩa là bạn đã chọn thành công và hoa tươi!

Trước khi lựa chọn, hãy suy nghĩ thật kỹ rằng lựa chọn đó sẽ mang lại kết quả gì và đó có phải là thứ bạn muốn có hay không?

Theo soha.vn

Comments

comments

Loading...