Câu chuyện báo ơn của sói con đối với người nông dân dưới đây khiến người đọc không khỏi suy ngẫm.  

Ông Trang là một người nông dân bình thường sống tại ngôi làng dưới chân núi. Ông đã già rồi nhưng phải chăm mẹ ngoài 80 tuổi và người vợ mắc bệnh nặng. Điều kiện kinh tế gia đình ông vô cùng khó khăn, ăn bữa nay lo bữa mai. Ông Trang thường phải vào rừng tìm những món đặc sản dân dã bán cho gia đình giàu trong làng để có tiền mua lương thực.

ong-lao

Sau một thời gian dài vào rừng tìm kiếm món ăn lạ, một hôm, đang trên đường trở về nhà, ông phát hiện âm thanh lạ phát ra từ bụi cây ven đường. Ông Trang tiến lại gần xem xét và nhìn thấy một con sói con bị mắc bẫy của thợ săn, chân chảy đầy máu. Lúc nhìn thấy người lạ, sói con làm bộ gầm gừ. Nhìn cảnh tượng đó, ông Trang không khỏi vừa cười vừa nói lời an ủi: “Sói con tội nghiệp, gan cũng thật lớn đó! Yên tâm đi! Ta không hại ngươi đâu, ta tới giúp ngươi tháo bẫy đây.

ong-lao-1

Sói con dường như hiểu được lời ông Trang nói, nó liền nằm im không động đậy. Sau khi tháo chiếc bẫy ra, nhìn dáng vẻ yếu ớt và đáng thương của sói con, ông không đành lòng bỏ nó lại rừng nên đã đưa về nhà chăm sóc. Một tháng sau sói con khỏe lại, ông đã thả nó về thế giới hoang dã.

Tuy nhiên, sau đó một việc kỳ lạ đã xảy ra. Một hôm ông bất ngờ phát hiện thấy hai con gà rừng chết ở trước cửa. Ông thầm nhủ không biết ai đã làm việc này nhỉ?

soi

Từ đó về sau, cứ cách vài ngày ông lại thấy có 1, 2 con gà rừng chết đặt ở cửa nhà. Ông Trang kể câu chuyện kỳ lạ này cho vợ nghe, vợ ông liền nói: “Chắc là anh đã làm một việc gì tốt nên người ta tới báo ân đó.” Ông Trang không nhớ rõ là mình đã làm việc gì tốt mà được nhận báo ơn như vậy. Ông lấy làm tò mò nên đã quyết định theo dõi xem ai đã mang gà đến trước cửa nhà.

Hai ngày theo dõi, ông Trang không thấy có điều gì khác lạ xuất hiện.

Nhưng một đêm, ông bất chợt nghe thấy tiếng gà kêu kỳ lạ, ông nhòm qua khe cửa và nhìn thấy chú chó sói nhỏ, trên miệng cắn một con gà rừng đã chết đi tới trước cửa rồi thả xuống đất.

Sói nhìn vào cánh cửa một lát rồi chuẩn bị rời đi. Lúc này ông Trang chợt hỏi, đây chẳng phải là con sói mà ông đã cứu sao. Ngay lập tức ông đẩy cửa và gọi: “Sói con, là ngươi sao?

Sói con quay đầu nhìn ông Trang, bốn mắt nhìn nhau dường như phảng phất niềm cảm ân.

Ông Trang lên tiếng: “Nếu đúng là sói nhỏ thì hãy đi đi! Hãy sống cuộc sống của chính mình. Món quà trả ơn cứu mạng của ngươi ta xin nhận. Hãy đi đi, từ nay về sau không phải mang đồ ăn đến cho ta nữa.

Dường như hiểu được lời ông nói, sói con tiến lại gần, nó cọ mình vào chân ông quyến luyến một hồi lâu rồi mới từ từ cất bước rời đi.

Từ đó về sau, sói con không trở lại nữa. Rồi vợ ông cũng khỏi bệnh, kinh tế không còn khó khăn như trước nữa.

Mỗi khi có sự việc gì xảy ra trong thôn, ông Trang lại nói: “Chuyện tốt kết thiện duyên, ta đối tốt với người khác thì người khác cũng sẽ đối với ta tốt như thế.

Video Niềm Vui Của Việc Cho đi

San San

Comments

comments

Loading...