Chuyển dạ khi đang mang thai tuần thứ 30, đau đẻ suốt 36 tiếng, sản phụ người Anh được bác sĩ đưa lên bàn mổ nhưng lạ thay sau khi mổ họ không nhìn thấy đứa trẻ nào cả.

Khi mở bụng sản phụ, các bác sĩ đã không nhìn thấy đứa trẻ này

Ca đẻ kỳ lạ và hy hữu này đang khiến dư luận xôn xao.

Theo trang truyền thông nước ngoài, bà mẹ 21 tuôi, có tên Hughes đã trải qua ca sinh kỳ lạ này vào tháng 7 năm ngoái. Chị có một thai kỳ hoàn toàn bình thường nhưng đến khi đi đẻ thì lại đau đẻ rất lâu mà vẫn không thể sinh thành công. Và bác sĩ quyết định giúp chị sinh mổ. Tuy nhiên sau khi các bác sĩ mổ bụng, trong ổ bụng chị lại không có đứa trẻ nào.

Điều này khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên không hiểu chuyện gì đang xảy ra cho đến khi nghe thấy tiếng khóc của em bé ở… bên ngoài và phát hiện ra đứa trẻ đã “tuột” ra qua đường sinh thường tự lúc nào. Sau đó các bác sĩ đành gấp rút khâu lại vết mổ trên bụng sản phụ.

Vết mổ này lẽ ra không có ở sản phụ

Vụ việc này xảy ra đã gây ra tranh cãi. Sau khi Hughes phát hiện ra, gia đình cô yêu cầu bệnh viện đưa ra lời xin lỗi chính thức. Tuy nhiên đến nay cô vẫn chưa nhận được.

Sau 6 tháng, em bé của Hughes phát triển hoàn toàn bình thường nhưng Hughes vẫn không thể quên được ngày hôm đó. Trên bụng cô giờ đây đang có một vết sẹo dài mà theo cô là đáng lẽ ra không cần thiết phải tồn tại.

Nói về vấn đề này, bệnh viện tin rằng trong tình trạng sản phụ khi đó, quyết định mổ lấy thai là hợp lý, họ cảm thấy rất tiếc vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn nhưng cũng mong gia đình sản phụ thông cảm.

Những sự cố bạn có thể gặp trong phòng sinh

Quá trình sinh nở mẹ tròn con vuông là niềm mong ước của tất cả các mẹ bầu nhưng không phải ca sinh đẻ nào cũng “thuận buồn xuôi gió”. Có một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với mẹ bầu khi chuyển dạ như:

Vỡ ối non và vỡ ối sớm

Vỡ ối non là tình trạng khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ mà ối đã vỡ. Còn vỡ ối sớm là khi đã có chuyển dạ nhưng cổ tử cung chưa mở hết. Về bản chất, vỡ ối non nguy hiểm hơn vì chỉ chừng 5-6 giờ sau là nước ối đã có thể bị nhiễm khuẩn trong buồng tử cung. Thai nhi rất dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, gặp nguy hiểm khi chuyển dạ và cả sau khi sinh. Cả bà mẹ cũng có thể bị nhiễm khuẩn hậu sản nặng.

Do vậy, sản phụ vỡ ối non cần được dùng kháng sinh ngay và can thiệp lấy thai ra sớm bằng phẫu thuật. Khi gặp phải trường hợp này, chú ý không được để chuyển dạ kéo dài vì nguy cơ tử vong rất cao cho cả mẹ và con.

Dây rốn quấn cổ bé

Khoảng 1/3 số bé chào đời với dây rốn quấn cổ, tùy cấp độ khác nhau. Không phải trường hợp nào bé bị dây rốn quấn cổ cũng là nguy hiểm. Bác sĩ chỉ cần dùng cách cắt dây rốn là giúp bé chào đời dễ dàng. Một số trường hợp, do dây rốn quấn quá dầy nên bác sĩ phải tiến hành cắt bỏ dây rốn trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, quá trình đưa bé ra khỏi bụng mẹ phải được thao tác nhanh vì khi dây rốn bị cắt đứt, bé không còn liên kết với mẹ nữa.

Trẻ sơ sinh bị ngạt

Ngạt sơ sinh là trẻ sinh ra không thể hô hấp tự nhiên (ngạt nguyên phát) hoặc đã thở, đã khóc nhưng sau đó không thở tiếp được (ngạt thứ phát, chủ yếu do kỹ năng của bà đỡ). Cả 2 tình trạng này đều có thể dẫn tới tử vong, ốm yếu lâu dài, viêm phổi hoặc tàn phế.

Băng huyết ở sản phụ

Hiện tượng băng huyết xảy ra nhiều nhất là trong thời kỳ xổ rau. Nguyên nhân do rách đường sinh dục khi sinh nở. Rách cổ tử cung, âm đạo gây băng huyết mạnh nhất, rồi đến rách âm môn (tầng sinh môn). Vỡ tử cung không chỉ nguy hiểm vì gây chảy máu mà còn gây đau toàn thân. Tỷ lệ tử vong trong trường hợp này là rất cao.

Những người đã sinh con nhiều lần hoặc đã có tiền sử chảy máu nặng, người trên 35 tuổi mới sinh con lần đầu hoặc đã có sẹo ở tử cung do mổ những lần sinh trước… dễ gặp tai biến này.

Nguồn tổng hợp

Comments

comments

Loading...