Hiện nay, gạo giả đang xuất hiện tràn lan khiến không các bà nội trợ lo lắng. Tuy nhiên, chỉ với những cách đơn giản sau, chị em đã có thể phân biệt được gạo giả để tránh bị nhầm lẫn khi mua hàng.

Gạo là thực phẩm quen thuộc và phổ biến. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, nhất là gạo. Chúng được làm từ khoai tây hoặc khoai lang trộn cùng với nhựa tổng hợp, hấp hương lúa và nhìn giống hệt gạo thường. Các chuyên gia cho biết, khi tiêu thụ phải gạo giả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh khác.
Chính vì vậy, không ít các bà nội trợ lo lắng sẽ mua phải sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng ngay những cách đơn giản sau đã có thể phân biệt được gạo giả ngay tức thì:

Quan sát bằng mắt

Kích thước của hạt gạo giả dài và bề ngang lại nhỏ hơn nhiều so với gạo thường – Ảnh: Internet

Trước khi mua, chúng ta phải quan sát thật kỹ gạo. Kích thước của hạt gạo giả dài khoảng 10mm so với thông thường là 5-6mm, bề ngang lại nhỏ hơn nhiều. Đặc biệt, các bà nội trợ lưu ý tránh mua những loại gạo có màu trắng tinh vì có thể chứa nhiều chất tẩy.

Dùng nước để thử gạo

Cách đơn giản nhất là bạn cho một ít gạo vào trong ly nước lọc và khuấy đều. Đợi cho gạo lắng xuống, nếu hầu hết gạo đều tập trung ở đáy ly thì đó là gạo thật. Ngược lại, chúng nổi lên bề mặt nước sẽ là gạo kém chất lượng.

Nếu gạo tập trung ở đáy ly thì đó là gạo thật và nổi lên bề mặt nước sẽ là gạo kém chất lượng – Ảnh: Internet

Một cách khác cũng dùng nước để nhận biết gạo giả là ngâm gạo. Bạn chuẩn bị sẵn 1 thau nước và bỏ gạo vào ngâm khoảng 1 tiếng, hạt gạo thông thường sẽ trương nở còn nếu nổi lên mặt nước là gạo giả.

Dùng lửa thử gạo

Một phương pháp nữa giúp kiểm tra chất lượng của gạo là dùng lửa. Đầu tiên, cho gạo vào khay nhôm rồi dùng diêm hoặc bật lửa để đốt. Khi gạo bắt đầu cháy, dựa vào mùi bốc ra để phân biệt chúng. Gạo giả sẽ có mùi nhựa, hơi hắc và không có hương thơm đặc trưng.

Chúng ta có thể rang gạo bằng chảo ở nhiệt độ cao để phân biệt gạo giả – Ảnh: Internet

Hoặc chúng ta có thể rang gạo bằng chảo ở nhiệt độ cao. Gạo giả được làm từ nhựa tổng hợp sẽ nhanh chóng bị nóng chảy và gạo thật thì có mùi thơm.

Vo gạo

Gạo thật luôn được bao phủ bên ngoài bởi một lớp màng giống như cám và sẽ tróc ra khi vo gạo làm cho nước bị đục – Ảnh: Internet

Gạo thật luôn được bao phủ bên ngoài bởi một lớp màng giống như cám và sẽ tróc ra khi vo gạo làm cho nước bị đục. Ngoài ra, hạt gạo thật sẽ có độ bám dính vào tay. Nhưng đối với gạo giả, nước vo gạo sẽ vẫn trong và hạt ít dính vào tay khi nắm vì chúng được làm từ nhựa.

Để gạo lên mốc

Chúng ta có thể dùng cách để gạo lên mốc rồi phân biệt gạo giả – Ảnh: Internet

Nếu không yên tâm về những cách trên, chúng ta sẽ để gạo vào trong hộp kín khí và đặt vào nơi mát mẻ, không có nhiệt độ cao. Trong một vài ngày, gạo thật sẽ xuất hiện nấm mốc và gạo giả vẫn bình thường.

Nguồn Phụ nữ sức khỏe

Comments

comments

Loading...