Không nói những lời tức giận

Lời nói ra lúc tức giận đều là những lời thiếu tự chủ, dễ làm tổn thương người khác, làm hại chính đến bản thân mình. Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

Không nói xấu sau lưng người khác

Nói xấu sau lưng người khác thực không giải quyết được chuyện gì. Có câu rằng: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, đã là người, thì ai sinh ra đều là những bậc thiện nhân, chúng ta nên dùng cái thiện của mình để đối đãi với người khác, mỗi lời thiện có thể “ấm 3 đông” là vậy.

Vì thế không được nói xấu sau lưng, không thêu dệt chuyện hại người, không nói lời ác làm tổn thương người khác. Mỗi người đều có một cuộc đời, hãy bước đi con đường của chính mình, nhìn ngắm phong cảnh của mình. Hoa nở không vui, thản đãng làm người, lá rơi không tiếc, tôn trọng thế nhân.

Không nói những lời tổn thương

Có người lỗ mãng nói năng tùy tiện, không hiết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”. Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

Không nói phàn nàn, ca cẩm

Thay vì phàn nàn, tại sao bạn không tự làm gì đó để thay đổi. Nhân sinh ngắn ngủi mấy chục năm, con người chỉ như một hành khách phiêu bạt. Mỗi chúng ta, trên bước đường vội vã, bất luận là một người tầm thường, hay có công danh hiển hách, đều là đang sống trong bể khổ của trần gian.

Nói nhiều lời oán hận, người khác tất xem thường, bằng hữu cũng rời xa. Người sống cả đời, phàn nàn một ngày chi bằng cố gắng một ngày. Cố gắng, mới có thể nhìn được ánh bình minh.

Không nói lời dối trá

Khi nói một điều dối trá, người ta thường phải bịa thêm 10 câu dối trá nữa để bao biện cho câu lúc đầu. Cứ như thế chẳng phải sẽ mỏi mệt lắm hay sao.

Phật giáo giảng “Ngũ giới”, “cấm nói dối” là một trong năm giới cấm này. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật. Nói dối khi bị phát hiện sẽ khiến người khác coi thường, không tin tưởng.

Comments

comments

Loading...