Câu chuyện cùng chị mang một màu trầm, không chỉ vì đoạn đời quá đắng đã qua của chị mà còn vì chị biết một ngày nào đó chị phải rời xa những vai ‘bi’, thậm chí có thể là không còn diễn xuất được nữa….

15 năm sau khi ly hôn Hoài An vẫn chưa thể ngồi lại cùng người cũ. Cuộc đời nhiều nước mắt trên phim mà chị vẫn thường đảm nhận bao nhiêu năm nay, đến mức cứ có vai bi là đạo diễn lại nghĩ đến Hoài An, đã vận vào đời chị. Có khác chăng là ở cuộc đời thực ấy, chị chỉ biết khóc âm thầm.

Ly hôn và 6 năm sau ngày ly hôn đó, chị vẫn bị chồng cũ đến nhà đánh. Lần đánh ấy lấy đi sạch chút nghĩa tình còn lại trong chị. Chị đã sống khác, cười nhiều hơn, nghĩ lạc quan hơn, dành thời gian cho thiện nguyện nhiều hơn. Chị nói, ông trời không lấy đi hết tất cả của một ai, mất cái này ông sẽ bù cho cái khác…

Tôi bị viêm bờ mi do tiếp xúc nhiều và lâu ngày với keo dán mi trong quá trình làm việc. Bệnh này khiến đôi mắt tôi mà cụ thể là bờ mi bị sưng tấy, vì vậy mà bác sĩ chỉ định tôi không được sử dụng keo dán mi, nếu buộc phải tiếp xúc với hóa chất đó thì tôi phải uống thuốc 3 ngày mới bớt.

Ngoài ra, tôi còn bị khô nước mắt, hiện tại ngân hàng tuyến lệ của tôi bằng 0. Nguyên nhân là do tôi đóng vai khóc nhiều quá, ép nước mắt nhiều lần nên bây giờ đôi mắt tôi bị khô. Trước đây, mỗi ngày tôi có thể quay 20 cảnh khóc và mỗi cảnh quay đi quay lại nhiều lần vẫn không sao, nhưng bây giờ chỉ mới quay 5-6 cảnh là đôi mắt tôi khô, phải xin đạo diễn nghỉ chút xíu để nhỏ nước mắt nhân tạo.

Mỗi tối khi trở về nhà, tôi cũng phải liên tục nhỏ mắt để dưỡng lại tuyến lệ. Bác sĩ có nói nếu tôi không cho đôi mắt nghỉ ngơi nhiều thì tôi sẽ có nguy cơ phải cắt bỏ tuyến lệ.

Hiện tại, tôi vẫn đi diễn đều đặn, vẫn hóa thân vào nhiều vai bi có tâm lý phức tạp, bởi tôi diễn vai “nặng ký” quen rồi, giờ giao tôi vai “nhẹ” quá tôi không thấy đã, thấy thích (cười). Nhận những vai “nặng ký” tôi biết bản thân sẽ cực nhiều nhưng tự nhủ với lòng sẽ cố gắng diễn xuất cũng như tăng cường bồi bổ cho đôi mắt hơn nữa như uống nước nhiều, tranh thủ nghỉ dưỡng khi có điều kiện, nhỏ mắt thường xuyên…

Tuy nhiên tôi hiểu với tình trạng bệnh của mình, dù rất yêu thích công việc của mình nhưng đến một lúc nào đó tôi cũng sẽ phải tạm dừng lại để chuyển qua một hướng đi mới như diễn hài, dẫu không chuyên. Hoặc nếu trong trường hợp không có ai mời tôi diễn xuất nữa thì có lẽ tôi sẽ lui về để làm công việc khác.

Thật lòng tôi không muốn điều đó đâu, nếu cắt tuyến lệ là xác định đã giải nghệ rồi, vì hiện tại đạo diễn còn mời tôi đóng phim là do tôi hợp các vai khóc, vai bi, giờ không khóc được thì ai mời tôi diễn đây?! Tôi đang chuẩn bị tâm lý để đón chờ ngày đó, mặt khác tôi vẫn cố gắng dưỡng đôi mắt, quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, không như ngày trước cứ đâm đầu mà làm, không nghĩ gì đến bản thân hết.

Tôi sợ nhất là cảm giác không có việc làm, phải ngồi ở nhà không biết làm gì, cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa. Nên khi có việc làm thì tôi sẽ cố gắng đến lúc nào không thể cố được nữa thì sẽ ngưng.

Mong là chị sẽ mau chóng phục hồi để tiếp tục cống hiến cho điện ảnh nước nhà. Sau đây chia sẻ với mọi người một số điều cần biết về căn bệnh viêm bờ mi này:

Viêm bờ mi là gì?

Theo Tiền phong, Viêm bờ mi là tình trạng viêm ảnh hưởng đến mí mắt. Viêm bờ mi thường liên quan đến một phần của mí mắt, phát triển lông mi.

Viêm bờ mi xảy ra khi các tuyến nhỏ nằm gần cơ sở lông mi. Điều này dẫn đến viêm, mí mắt bị kích thích và ngứa. Một số bệnh và điều kiện có thể gây viêm bờ mi.

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị. Viêm bờ mi có thể gây khó chịu và có thể là không hấp dẫn, nhưng nó thường không gây ra thiệt hại lâu dài cho thị lực.

Nguyên nhân viêm bờ mi

– Viêm bờ mi do vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus): Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, thường xảy ra ở người trẻ.

– Viêm bờ mi do tăng tiết hoặc rối loạn tuyến bã nhờn. Có thể đơn độc hoặc phối hợp với viêm bờ mi do tụ cầu

Yếu tố nguy cơ gây viêm bờ mi

– Sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh

– Người có công việc hàng ngày phải tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm môi trường, chất bẩn độc hại

– Người nằm viện lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ, người mắc các bệnh mãn tính, người có cơ địa dị ứng..

Triệu chứng, biểu hiện viêm bờ mi

– Người bệnh thấy cảm giác nóng, ngứa và rát da, đặc biệt vào buổi sáng, hai mi mắt dính vào nhau. Mi mắt đỏ, ướt, nứt nẻ và đóng vảy ở góc ngoài, góc trong hoặc cả hai góc mắt (gọi là toét mắt).

– Có thể có cảm giác nặng mi, sợ ánh sáng. Mi mắt sưng và đỏ, bong da xung quanh mi mắt, có vảy ở lông mi lúc ngủ dậy, lông mi mọc bất thường, rụng lông mi.

– Trường hợp nặng có thể gây viêm kết mạc, giác mạc mắt.

Phòng ngừa viêm bờ mi

Sức khỏe & đời sống cho biết, nên:

– Sử dụng nguồn nước sạch để vệ sinh mắt, dùng nước sạch, khăn sạch để rửa mặt, đeo kính bảo vệ khi phải tiếp xúc với gió, bụi

– Tránh đến những nơi bụi bẩn hoặc nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề

– Không chà mắt vì điều này có thể gây kích ứng mắt và nhiễm trùng lây lan.

– Tẩy trang cho mắt sạch sẽ sau khi trang điểm mắt. Thay mascara ít nhất 6 tháng/ lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm

– Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau, hoặc đồ trang điểm mắt.

– Rửa tay thường xuyên và luôn để tay rời xa khỏi tầm mắt, đặc biệt là khi chăm sóc cho một người khác với một mụn lẹo ở mí mắt hay bất kỳ loại nhiễm trùng nào khác.

Điều trị viêm bờ mi

– Vệ sinh mi mắt và masage tại chỗ

– Sử dụng kháng sinh bôi, nhỏ mắt tại chỗ nếu do vi khuẩn.

Comments

comments

Loading...