Quy luật Nhân Quả (Karma) là một quy luật tự nhiên xã hội phi tôn giáo nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, đây vẫn là quy luật còn mang nhiều màu sắc trừu tượng.

Tuy nhiên, Karma đã được tìm hiểu, áp dụng và chứng minh qua nhiều thế kỷ, nhiều thế hệ các nhà triết học và các nhà nghiên cứu xã hội học đã khẳng định rằng đây là chuỗi những quy luật không thể phá vỡ trong vũ trụ về tự nhiên và xã hội.

1. Quy luật NHÂN QUẢ: “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”

Lời giải thích đơn giản cho quy luật này là: Trong suy nghĩ cũng như hành động của chúng ta đều chứa đựng các hậu quả: tốt hoặc xấu.

Nếu chúng ta muốn có bình yên, tình yêu, sự hài hòa, sung túc, chúng ta phải có những hành động tương thích phát huy những nhân tố tích cực nêu trên như ủng hộ hòa bình, hòa hảo, chăm chỉ lao động và kinh doanh.

Quy luật nhân quả cơ bản này đôi lúc không được tin tưởng bởi xã hội vẫn chứng kiến những người tốt phải chịu khổ đau và người không tốt hưởng thành quả.

Tuy nhiên, những điều trên chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn bởi tự nhiên và xã hội luôn vận động không ngừng, vật đổi sao dời và quy luật nhân quả sẽ luôn xảy ra chỉ là sớm hay muộn tùy thuộc vào chính suy nghĩ, thái độ, hành xử của mỗi chúng ta.

2. Quy luật ĐỔI THAY: “Lịch sử luôn lặp lại trừ khi chúng ta cố gắng thay đổi lịch sử” 

Nhận thức về sự đổi thay là phương pháp duy nhất giúp ta tác động đến suy nghĩ về quá khứ. Lịch sử sẽ tiếp tục lặp lại con đường đi đến sự sụp đổ nếu chúng ta không suy nghĩ tích cực và có những hành động tích cực đưa lịch sử đến một con đường khác tốt đẹp hơn.

3. Quy luật TẠO DỰNG: “Chúng ta mong muốn gì, chúng ta phải tham gia vào việc tạo ra cái đó”

Cuộc sống xung quanh chúng ta được tạo ra bởi ý định của từng người. Khi chúng ta và vũ trụ là một, những ý định của chúng ta sẽ quyết định những sự tạo dựng vũ trụ và cuộc sống.

Nếu chúng ta muốn nắm giữ cái gì, chúng ta phải đảm bảo chắc chắn rằng đó thực sự là cái chúng ta muốn và phải làm việc hết mình để xây dựng và gìn giữ điều mình mong muốn.

Muốn có thành tích học tập tốt cần chăm chỉ sách đèn, muốn có cuộc sống sung túc cần chăm chỉ lao động, muốn có tình yêu cần phải trao đi yêu thương.

4. Quy luật KẾT QUẢ: “Kết quả tốt nhất là kết quả được chia đều cho mọi người” 

Kết quả cuối cùng sẽ có giá trị thấp nếu đằng sau đó chẳng đem lại một giá trị chung nào cho tập thể. Nghĩa là dù bạn giàu có đến mức nào nếu bạn không biết dùng tài sản vào mục đích chia sẻ cho những người xung quanh, sự giàu có của bạn không có ý nghĩa gì với ai ngoài bản thân bạn.

Nếu bạn trở nên xinh đẹp lộng lẫy và nổi tiếng nhưng bạn không quan tâm tới gia đình, bạn bè, xã hội, chỉ mong được mọi người chú ý đến mình, sắc đẹp và sự hấp dẫn của bạn cũng sẽ lụi tàn trong vô nghĩa.

Tương tự như vậy với tài năng, kỹ năng và kiến thức, nếu chúng không được dùng với mục đích để xây dựng một cuộc sống chung tốt đẹp hơn, tài tăng đó thực sự không có ý nghĩa.

5. Quy luật CHẤP NHẬN: “Dù ta có chối bỏ chấp nhận thực tế, thực tế vẫn luôn là thực tế” 

Chấp Nhận thực tế là một quy luật của vũ trụ trong rất nhiều hệ tư tưởng. Nói một cách đơn giản, chúng ta cần phải chấp nhận hoàn cảnh thực tế để có thể cải thiện nó. Nếu chỉ tập trung vào mặt tiêu cực, lảng tránh hoặc che giấu sự thật, chúng ta không thể tạo ra sự thay đổi để cải thiện tình hình mà thậm chí còn làm cho tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

6. Quy luật TRÁCH NHIỆM: ” Cuộc đời chúng ta được tạo nên bởi chính những gì chúng ta đã làm, không hơn”

Chỉ có một điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát được là chính bản thân chúng ta.

Nếu chúng ta muốn có sự thay đổi, chúng ta phải hành động để thay đổi chính những gì đang diễn ra trong tâm trí và xúc cảm của mình với người, sự vật, sự việc xung quanh hơn là ngồi một chỗ và than thở vì sao cuộc sống của tôi buồn tẻ và chán nản vì sao tôi gặp toàn người xấu và vận rủi.

Hãy rẽ sang hướng đi khác, hãy gặp gỡ những người khác và hãy thử những cách khác.

Comments

comments

Loading...