Liên quan tới vụ bé học lớp 1 tại trường Tiểu học Hải An (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị ném thước mù một mắt, Phòng GD-ĐT đã có báo cáo Sở.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia đã có báo cáo vụ việc. Sở sẽ làm văn bản gửi Bộ GD-ĐT.

Ảnh: Lê Anh

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia, sự việc diễn ra vào khoảng 15h20, thứ sáu, ngày 15/1/2016. Trong lúc ra chơi giữa giờ, có hai học sinh nam nô đùa. Một em đã dùng mảnh thước kẻ loại gỗ (loại thước học sinh) bị gãy để ném bạn.

Không may, mảnh thước đi trúng vào mắt của em Vũ Phương Anh (học sinh lớp 1A) dẫn đến bị thương nặng. Phương Anh được chuyển đi cấp cứu và chuyển lên tuyến trên.

Ngôi trường nơi cháu Phương Anh học

Ngay sau đó, nhà trường lập biên bản xảy ra vụ việc với sự tham gia của cán bộ giáo viên, học sinh, lãnh đạo nhà trường cùng Công an xã Hải An; thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ sự việc tai nạn đã xảy ra; tổ chức cuộc họp giữa ban lãnh đạo nhà trường với gia đình học sinh có đại diện Công an xã Hải An, Công an huyện Tĩnh Gia chứng kiến để thống nhất biện pháp xử lý.

Trường đã cử đại diện lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đến nhà bà ngoại để động viên, thăm hỏi gia đình về tình hình sức khỏe của em Phương Anh.

Nhà trường và hội cha mẹ học sinh sau đó tổ chức kêu gọi quyên góp, ủng hộ cháu. Ngày 25/1/2016, Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường đã chuyển số tiền 10 triệu đồng tới gia đình cháu Phương Anh.

Trong thời gian điều trị, cháu ở với mẹ tại Yên Bái nên đến ngày 7/2/2016 (30 Tết âm lịch) cháu mới về. Ban lãnh đạo nhà trường và các cô giáo đã đến nhà thăm sức khỏe và gửi quà động viên cháu.

Ngày 1/3/2016, hội cha mẹ học sinh và nhà trường tiếp tục chuyển đến gia đình cháu số tiền quyên góp là 15,5 triệu đồng nhưng mẹ cháu không nhận (không rõ lý do).

Ngày 16/5 Tòa sẽ xử

Trước đó, trường Tiểu học Hải An đã nhận được hồ sơ của công ty luật TNHH Dân Việt gửi đến đòi bồi thường 918 triệu đồng. Mặc dù đã có hợp đồng ủy quyền của bà Nguyễn Thị Hà (mẹ cháu Phương Anh) nhưng nhà trường thấy chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ngày 19/10/2016, trường Tiểu học Hải An cũng đã nhận được thông báo và giấy mời của TAND huyện Tĩnh Gia đến giải quyết vụ việc với đơn kiện đòi đền bù số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 7/4/2017, nhà trường nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Tĩnh Gia vào ngày 18/4/2017. Nhưng sau đó, TAND huyện Tĩnh Gia thông báo tạm hoãn phiên tòa.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia, TAND huyện Tĩnh Gia quyết định mở phiên tòa vào ngày 16/5/2017.

UBND huyện sẽ chỉ đạo nhà trường thực hiện trách nhiệm đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trao đổi với VietNamNet, bà Lê Thị Lương – bà nội cháu Phương Anh cho biết, sau khi sự việc xảy ra gia đình có ủy quyền cho công ty luật để xử lý vụ việc.

“Từ khi công ty gửi đơn ra tòa nhà trường không một lần đến nhà thương lượng mà mọi lần gặp mặt đều do tòa án gọi lên” – lời bà Lương.

Ròng rã đòi công bằng cho con

Chị Hà cho biết, trong quá trình cháu điều trị, gia đình nhiều lần gặp Ban giám hiệu để yêu cầu trường có trách nhiệm với cháu, nhưng chỉ nhận được những câu nói kiểu “nhà trường đã báo cáo cấp trên, đang chờ giải quyết”…

Thời gian cháu Phương Anh nằm viện điều trị, cũng không thấy giáo viên nào ra thăm hỏi, động viên. Nhà trường chỉ đến thăm khi cháu xuất viện…

Bà Lê Thị Lương, bà nội cháu Phương Anh cũng chia sẻ, gia đình không oán trách gì nhà anh Minh chị Lợi (bố mẹ cháu Tuấn) bởi đó là việc không may chơi đùa giữa con trẻ, vấn đề ngoài ý muốn.

Bố mẹ cháu Tuấn cũng khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình cũng vay mượn được 4 triệu đến thăm hỏi.

Theo bà Lương, vấn đề gia đình bức xúc là thái độ của nhà trường, không quan tâm và cũng không có trách nhiệm gì đến học sinh khi xảy ra sự việc.

“Gia đình mong muốn được hòa giải, vì con cháu còn học hành ở đó, nhưng mãi không được giải quyết buộc chúng tôi phải gửi đơn ra tòa” – bà Lương bức xúc.

Phó hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Trong biên bản cuộc họp của nhà trường về vụ việc cháu Phương Anh, Phó hiệu trưởng nhà trường Phạm Hữu Hưng khẳng định: “Đây là tai nạn hy hữu…”.

Nói về trách nhiệm, ông Hưng cho biết: “Trường tiểu học không phải là nơi chăm giữ trẻ như trường mầm non, nhà trường quản lý học sinh theo các quy chế, quy định của trường học”.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hưng cũng cho biết, nhà trường có đến nhà bà ngoại nơi cháu Phương Anh đang ở để thăm hỏi, đồng thời kêu gọi ủng hộ cho cháu được 10 triệu đồng; lần thứ 2 thì gia đình không nhận và gửi đơn ra tòa.

Ông Hưng lý giải, sở dĩ nhà trường không ra viện thăm cũng như đưa cháu đi cấp cứu được là vì các giáo viên còn phải dạy nên không thể đi được.

Liên quan tới một số câu hỏi khác, ông Hưng từ chối với lý do “người phát ngôn là hiệu trưởng, nhưng hiệu trường đang đi chữa bệnh ở Hà Nội, toàn bộ hồ sơ liên quan do hiệu trưởng lưu giữ”.

Mẹ cháu Phương Anh cho biết thêm, từ ngày cháu gặp nạn đến nay, gia đình đã rất nhiều lần gửi đơn lên Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia nhưng đều bặt vô âm tín.

Vì bị hỏng một mắt, cháu Phương Anh phải học lại lớp 1 nhưng gặp nhiều khó khăn. Mẹ cháu cũng tâm sự: “Mỗi lần nhìn con ngồi học với mắt còn lại mà đau thắt ruột gan. Giờ chỉ mong nhà trường và ngành có động thái xử lí để gia đình vơi bớt nỗi đau…”.

Theo Vietnamnet

Comments

comments

Loading...