Có thể bạn chưa biết nhưng chỉ cần một vài ngày nhịn ăn có thể làm tổn thương cơ xương – một viễn cảnh đáng báo động cho những người thường xuyên bỏ bữa sáng.

Theo Bác sĩ CKII Trịnh Quang Dũng – Trưởng khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng ngày cơ thể cần một lượng năng lượng, dinh dưỡng nhất định để nuôi các tạng phủ và duy trì các hoạt động của cơ thể.

Trong đó, các cơ có thể duy trì hoạt động là nhờ vào dinh dưỡng. Người hoạt động chân tay hay trí óc đều cần phải dùng đến cơ. Do đó, nếu không đủ năng lượng, việc các cơ bị suy yếu, thậm chí teo đi là một điều tất yếu.

Nhịn ăn sáng kéo dài có thể gây chuột rút, teo cơ, đau cơ.

Chẳng hạn như 2 trường hợp sau, Lê Thị My (26 tuổi, Quảng Ninh) có thói quen nhịn ăn sáng bởi hay dậy muộn nên thời gian chuẩn bị đi làm quá nhiều. Hơn nữa, cô đang thực hiện chế độ giảm cân nên không dám ăn nhiều. Lâu dần cô thấy cơ thể yếu, nhất là vào các buổi sáng, uể oải khó tập trung làm việc.

Một lần đi hiến máu, cô được khám tổng quát mới biết huyết áp xuống bất thường. Bác sĩ đề nghị cô ăn sáng ngay lập tức nếu không muốn bị ngất xỉu. Lúc đó, My mới ý thức được tầm quan trọng của việc ăn sáng.

Trường hợp thứ 2, Trang (25 tuổi ở Hà Nội) lại có sự trải nghiệm sâu sắc hơn khi khuyên mọi người tuyệt đối không được bỏ ăn sáng. Theo chia sẻ của cô gái này, thói quen nhịn ăn sáng từng khiến cô bị co rút cơ tay trái, không thể duỗi ra, đau buốt chạy dọc từ bắp tay đến đầu ngón tay.

Nhiều người bị tụt huyết áp, thậm chí ngất xỉu vì không ăn sáng

Theo quan điểm của bác sĩ, đối với trường hợp của Trang, nguyên nhân chính là do không ăn sáng, cơ thể thiếu năng lượng trong khi các cơ vẫn phải hoạt động. Đặc biệt, buổi sáng là lúc các cơ phải hoạt động căng thẳng nhất. Tình trạng này kéo dài có thể gây chuột rút, teo cơ, đau cơ. Do đó, chúng ta cần cung cấp năng lượng đầy đủ để tránh những tai biến không đáng có .

Bên cạnh đó, Bác sĩ Cao Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Hội Đông y Hà Nội – cũng cho rằng nhịn ăn sáng là thói quen không lành mạnh.

Trên thực tế, hậu quả hay gặp nhất của sai lầm này là tụt đường huyết, hạ huyết áp với các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, thậm chí ngất xỉu. Đặc biệt trong thời tiết nắng gắt, cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng ngay từ bữa sáng rất nguy hiểm, tạo cơ hội bị say nắng, sốc nhiệt nhiều hơn.

Không những thế, nếu nhịn ăn sáng kéo dài còn có thể khiến bạn mắc bệnh viêm loét dạ dày. Ngay sau khi bạn thức dậy, các cơ quan trong cơ thể bắt đầu hoạt động mạnh mẽ, nhưng khi bạn không ăn sáng, dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Một số tác hại khác khi nhịn ăn sáng

Teo não

Bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày. Sau giấc ngủ, bữa sáng có vai trò cung cấp cho cơ thể nói chung và não bộ nói riêng năng lượng cần thiết để hoạt động.

Nếu chúng ta không ăn sáng, hệ thống não sẽ không thể làm việc hiệu quả, quá trình trì trệ kéo dài lâu ngày sẽ khiến não bị teo lại.

Tiểu đường loại 2

Khi bạn đi ngủ, mức insulin trong máu của bạn cân đối, không quá cao và cũng không quá thấp. Khi bạn bỏ qua bữa sáng, mức insulin trong máu của bạn bị giảm xuống, vì vậy  sau khi bạn ăn trưa trong ngày sẽ có nhiều khả năng mức insulin tăng vọt hơn mức bình thường, sau đó lại giảm xuống một lần nữa.

Nhịn ăn sáng lâu dài có thể gây teo não, tiểu đường loại 2, sỏi mật…

Việc nâng lên, giảm xuống mức insulin không cân đối này một cách thường xuyên sẽ làm cho cơ thể bạn tự nhiên tạo ra sự đề kháng với insulin gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo một nghiên cứu thống kê, những người hay bỏ qua bữa sáng một cách thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 20% so với những người ăn bữa sáng đầy đủ và tỷ lệ này càng cao hơn đối với phụ nữ.

Sỏi mật

Mỗi khi bạn nhịn ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật. Và bạn càng bỏ sáng bao nhiêu thì sỏi mật càng lớn và nguy hiểm bấy nhiêu.

Comments

comments

Loading...