Một số ít trẻ em từ khi mới sinh ra đã xuất hiện một lỗ nhỏ trên vành tai nhưng không bố mẹ nào biết đây lại là dấu hiệu nguy hiểm.

Nhiều bà mẹ còn cho rằng, những đứa trẻ sở hữu lỗ nhỏ này trên tai sẽ vô cùng thông minh và có một tương lai tốt đẹp, giàu sang. Tuy chỉ là lời đồn đoán vô căn cứ nhưng rất nhiều bà mẹ tin đó là thật và vui mừng khi thấy con mình có “dấu hiệu thông minh” đó trên tai. Chúng ta không hề ngờ rằng, trên thực tế đó là biểu hiện đặc trưng của một loại bệnh.

- lotaiblogtamsu1 -

Nhiều người cho rằng trẻ có lỗ nhỏ trước vành tai được coi là rất thông minh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cái lỗ kỳ lạ trên tai có tên khoa học là Preauricular Sinus, còn gọi là rò luân nhĩ- căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm. Dấu hiệu nhận biết là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ như lỗ kim xuất hiện từ khi sinh ra. Đây là một loại dị dạng bẩm sinh, thường thấy ở một bên nhiều hơn ở hai bên, đặc biệt hay gặp ở nữ giới nhiều hơn.

- lotaiblogtamsu3 -

Nhưng đây thực chất là một dị tật bẩm sinh, thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai, tạo một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong để bám vào màng sụn.

Bình thường, người ta chỉ thấy một lỗ rò bé bằng lỗ kim trên da mà không có biểu hiện gì khác. Trái lại, khi bị viêm nhiễm hay bị tắc thì có thể bị ngứa, tiết ra chất giống như bã đậu màu trắng, mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang. Nếu nang này bị bội nhiễm thì ngày càng to dần ra và tạo ra áp- xe rò luân nhĩ.

- lotaiblogtamsu2 -

Khi viêm nhiễm, lỗ rò trông giống như mụn nhọt và ít bố mẹ nào để ý đến khi phát nặng rồi thì chữa trị không kịp sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Để điều trị dứt điểm bệnh này thì cần tiểu phẫu bỏ đi đường rò. Bố mẹ không nên tự ý chữa trị cho bé tại nhà bằng thuốc kháng sinh khi thấy các dấu hiệu chảy nước, mủ từ lỗ rò, sẽ khiến bệnh trở nặng hơn và dễ gây biến chứng khác.

Vì vậy, nếu bố mẹ quan sát thấy có lỗ nhỏ như đầu kim trên vành tai con mình thì nên chú ý khi xuất hiện các biểu hiện khác thường. Bệnh rò luân nhĩ thường gặp ở các trẻ nhỏ, điều trị sớm và đúng cách sẽ không tái phát.

Nguồn: T.H

NM/Theo Thethaovaxahoi.vn

Comments

comments

Loading...