Quan niệm xưa thường cho rằng, không nên sinh con :”Trai mùng 1, gái ngày Rằm”. Vì sao lại thế?

“Trai mùng một, gái hôm rằm” là tốt hay xấu?

Dân gian ta thường cho rằng “Trai mùng một gái hôm rằm, nuôi thì nuôi vậy chứ căm dạ này”, ý chỉ rằng những đứa trẻ sinh ra vào thời gian này rất khó nuôi, bướng bỉnh, ngang nganh, cuộc sống thăng trầm.

Các cụ ta quan niệm rằng, những đứa trẻ sinh vào mùng một nhất là buổi sáng, tháng vận khí ngũ hành bản mệnh vượng, Thiên can, Địa chi của ngày và giờ sinh đều vượng, tốt cho bản mệnh nhưng lại không có lợi cho sự phát triển cân bằng xã hội.

Mùng một là ngày đầu tháng, dương khí cực thịnh (ý chỉ mặt trời chiếu sáng mạnh nhất), con trai lại vốn thuộc dương, sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về dương.

Còn ngày rằm (ngày 15 âm lịch) có âm khí cực thịnh (vì mặt trăng tròn nhất), con gái lại thuộc âm, sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm.

Những đứa trẻ sinh ra vào hai ngày này sẽ có biến đổi sinh học đặc biệt hơn người khác, tạo ra tính khí mạnh mẽ, khó dạy bảo, cuộc sống sau này vì thế mà nhiều thăng trầm, khó khăn.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) lý giải mối quan hệ giữa việc con trai sinh đêm mùng một, con gái sinh đêm hôm rằm trên cơ sở sức hút của mặt trăng với thủy triều.

em be

Theo đó, sức hút của mặt trăng theo âm lịch, mặt trời theo dương lịch. Sức hút của mặt trăng gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, khiến chất lỏng trong cơ thể thay đổi. Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh. “Đồng thời, ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác”, ông Khanh nói.

Bé gái nếu sinh vào ngày mùng 1 sẽ ngang ngược, ương bướng, không có chút nữ tính nào, sau khi kết hôn sẽ gây bất lợi cho chồng, hậu vận không cát lợi, gia đình ít thuận hòa.

Bé trai sinh ngày rằm cũng không gặp nhiều may mắn trong cuộc đời, sinh vào lúc nửa đêm thì khá hơn đôi chút, trung vận tốt đẹp. Người này tính tình nhu nhược, thiếu quyết đoán, bị động.

Ông Doãn Phú, Trung âm nghiên cứu Tiềm năng con người cho biết, đó là quan niệm hàng trăm năm nay.

Hiện nay có nhiều gia đình chọn ngày giờ sinh cho trẻ, tránh “trai mùng một, gái hôm rằm” để dễ bề chăm sóc, không “trái tính trái nết” theo quan niệm truyền thống. Tuy nhiên theo các bác sĩ, không nên làm vậy, tốt nhất cứ để trẻ phát triển tự nhiên. Quan trọng nhất vẫn là vai trò giáo dục trong gia đình.

Theo phunutoday.vn

Comments

comments

Loading...