Từ đêm nay (28/6), miền Bắc bước vào đợt mưa lớn với tổng lượng từ 250-300mm. Đợt mưa này tại các tỉnh phía Bắc có thể kéo dài đến 5/7.

Tin mới nhất từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, chiều 27/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ vĩ Bắc nên ở Bắc Bộ đêm qua và sáng nay đã có mưa rào và dông trên diện rộng, các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như Tam Đường (Lai Châu) 47mm, Văn Chấn (Yên Bái) 61mm, Bắc Quang (Hà Giang) 208mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 114mm,….

Mực nước sông trên thượng lưu sông Lô đang lên, lưu lượng đến hồ Tuyên Quang đang tăng nhanh. Lúc 7 giờ ngày 27/6, mực nước trên sông Lô tại Tuyên Quang: 20,09 m, dưới mức báo động (BĐ) 1: 1,91 m; trên sông Gâm tại hồ Tuyên Quang ở mức 2350 m3/s.

Từ đêm nay (27/6), các tỉnh miền Bắc bước vào đợt mưa có khả năng kéo dài tới ngày 5/7

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với rãnh thấp trong đới gió Tây trên mực 5000m, từ đêm nay (27/6) đến hết đêm (29/6) ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; vùng núi, trung du phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa từ đêm nay đến hết đêm 29/06 ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến 150-250mm, một số nơi ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có mưa lớn hơn 300mm.

Tại khu vực Hà Nội, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu dông sét và ảnh radar thời tiết cho thấy đang tồn tại những đám mây đối lưu gây mưa rào và dông trên khu vực phía đông nam của các quận nội thành Hà Nội. Vùng mây dông này đang tiếp tục phát triển và mở rộng thêm về phía các quận nội thành.

Dự báo trong chiều 27/6, vùng mây này sẽ gây ra mưa rào và dông cho các quận khu vực phía đông nam của thành phố như Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, sau đó có khả năng lan sang các quận nội thành khác của TP Hà Nội. Trong cơn dông cần đề phòng có gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo cũng đưa ra cảnh báo, Từ đêm nay đến hết đêm 29/06 có mưa, mưa vừa và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ, mưa to ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có diễn biến phức tạp và còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 5/7.

1-0810

Ngoài ra, trong 24 giờ tới, trong điều kiện thủy điện Tuyên Quang điều tiết mở 2 cửa xả đáy, mực nước hạ lưu sông Lô tại Tuyên Quang sẽ lên nhanh và đạt 22,0 m- mức báo động 1 vào 7h ngày 28/6.

Từ ngày 28-30/6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Hồng- Thái Bình với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà và sông Gâm sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 1500-1800 m3/s. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở mức dưới BĐ 1, riêng hạ lưu sông Lô tại trạm Tuyên Quang sẽ ở mức báo động 1.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Việt Bắc, Tây Bắc như: Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quảng Bạ, Yên Minh), Tuyên Quang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa và Hàm Yên), Lai Châu (nguy cơ tại các huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ), Điện Biên (nguy cơ cao tại huyện Mường Nhé), Cao Bằng (nguy cơ cao tại huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Comments

comments

Loading...