Không chỉ có thịt, cá… trái cây hiện nay cũng là một trong những mặt hàng chứa nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cũng giống như thịt, cá, rau, củ, trái cây là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình. Ăn trái cây không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn cải thiện được tình trạng sức khỏe.
Tuy vây, hiện nay trái cây là một trong những mặt hàng chứa nhiều chất độc hại, gây hoang mang lo ngại cho người tiêu dùng. Việc sử dụng chất bảo quản, thuốc trừ sâu, các hóa chất kích thích chín ép… ở các loại quả hiện nay đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.
Thế nhưng với tình hình trái cây được bán tràn lan như hiện nay thì rất khó để bạn có thể phát hiện được đâu là trái cây sạch, đâu là trái cây chứa nhiều hóa chất. Dưới đây là cách nhận biết trái cây “ngậm” hóa chất cùng danh sách những loại trái cây chứa hóa chất quen thuộc mà nhiều gia đình vẫn ăn thường xuyên.
Xoài
Xoài cũng là loại trái cây thường xuyên bị sử dụng chất bảo quản, khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị mắc một số bệnh như ngộ độc, trụy tim mạch, suy hô hấp…
Bạn không nên chọn những quả xoài có màu vàng nhưng lại lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài có vỏ màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng, vị nhạt nhẽo thì đó thường là xoài tẩm nhiều hóa chất độc hại.


Nho
Nho là loại trái cây chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc với mẫu mã đẹp nhưng chất lượng không được đảm bảo. Hiện nay nho Trung Quốc thường được gán mác thành nho Việt Nam, nho Mỹ gây khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn chính xác.
Bạn có thể nhận diện nho ngậm hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc dựa vào một số đặc điểm như: Nho Trung Quốc có vị ngọt gắt, kích thước to gấp đôi nho Việt Nam, màu đỏ nhạt xen lốm đốm trắng, các chùm thường rời rạc, không khít vào nhau…Trong một số mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc, người ta đã tìm thấy hóa chất Endosulfan, là loại thuốc trừ sâu có độc tính cao, tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây vô sinh hay phá vỡ hệ nội tiết. Ngoài ra, lê còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, là trái cây độc hại nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.
Lê Trung Quốc thường có vỏ nhẵn mịn, da căng sáng bóng, hình thức bắt mắt, tuy nhiên ruột thường bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm, vị nhạt, không thanh chua, dịu mát như lê Việt Nam. Lê độc hại thường có mùi vị lạ hoặc hôi, không có hương vị đặc trưng riêng.

Đào
Loại trái cây này được đánh giá là chỉ đứng sau cần tây về khả năng khó rửa trôi chất độc bám ở vỏ do kết cấu vỏ có nhiều lông. Mặt khác, hiện nay, đào của Trung Quốc xuất hiện trên thị trường hoa quả ở Việt Nam không ít nên chúng ta nên cẩn thận với loại quả này.

Comments

comments

Loading...